Ý nghĩa phong thủy các con số từ 0 đến 9

Mỗi con số mang một ý nghĩa khác nhau, không lẫn lộn vào nhau và có vị trí, chỗ đứng riêng trong dãy số. Con số nào cũng quan trọng, con số nào cũng có hai mặt tốt và xấu. Cùng nhau tìm hiểu xem ý nghĩa của số 0, ý nghĩa của số 1, ý nghĩa của số 2 ,... hay số 3 có ý nghĩa gì, số 9 có ý nghĩa gì? Số 0: Trong cuộc sống, số 0 có nhiều ý nghĩa chứ không chỉ biểu thị không có như trong phép tính toán. Đặc biệt là trong phong thủy, số 0 tượng trưng cho âm rất phù hợp cho phụ nữ sử dụng. Trong phong thủy sim số, số 0 được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn, nhất là sử dụng sim tam hoa 000, sim tứ quý 0000 hay sim ngũ quý 00000,… sẽ rất tốt. Số 1 là con số đứng đầu dãy số nguyên dương, là con số bắt đầu, con số đầu tiên trong dãy số. Theo dân gian, số 1 là căn bản của mọi biến hóa,là con số khởi đầu, luôn mang lại điều mới mẻ, tốt đẹp, đem tới 1 sinh linh mới, 1 sức sống mới cho mọi người Số 2 tượng trưng cho một cặp, một đôi, một con số hạnh phúc (song hỷ) và điều hành thuận lợi cho những sự kiện như sinh nhật, cưởi hỏi, hội hè. Số 2 tượng trưng cho sự cân bằng âm dương kết hợp tạo thành thái lưu hay là nguồn gốc của vạn vật. Các câu đổi đỏ may mắn thường được dán trước cửa nhà, cổng chính vào dịp năm mới. Số 3 thần bí. Có nhiều quan niệm khác nhau về số 3, người xưa thường dùng các trạng thái, hình thể gắn với số 3 như: tam bảo (phật - pháp - tăng), tam giới (dục giới - sắc giới - vô sắc giới), tam thời (quá khứ - hiện tại - vị lai), tam vô lậu học (giới - định - tuệ), tam đa (đa phúc - đa lộc - đa thọ), tam tài (thiên - địa - nhân). Số 4. Người Trung Hoa thường không thích số 4, nhưng nếu không sử dụng số 4 thì không có sự hài hòa chung, như trong âm dương ngũ hành có tương sinh mà không có tương khắc. Trong dân gian Việt Nam, số 4 lại được sử dụng khá nhiều, biểu trưng cho những nhận định:
  • Về hiện tượng thiên nhiên: tứ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc), 4 mùa thời tiết (Xuân, Hạ, Thu, Đông), 4 cây tương ứng 4 mùa (Mai, Lan, Cúc, Trúc).
  • Về hiện tượng xã hội: ngành nghề theo quan niệm xưa (Sỹ, Nông, Công, Thương), nghệ thuật (Cầm, Kỳ, Thi, Họa), lao động (Ngư, Tiều, Canh, Mục), tứ thi (Đại Học, Trung Dung, Luận Ngữ, Mạnh Tử), tứ bảo của trí thức (Giấy, Bút, Mực, Nghiên), tứ đại đông đường (Cha, Con, Cháu, Chít).
  • Về con người: trách nhiệm của 1 công dân (tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ), đạo đức (Hiếu, Lễ, Trung, Tín), về phụ nữ (Công, Dung, Ngôn, Hạnh), tứ bất tử (Thần, Tiên, Phật, Thánh), tứ linh (Long, Linh, Quy, Phượng), tứ đổ tường (Tửu, Sắc, Tài, Khí), tứ khoái.
Số 5 có nhiều bí ẩn. Huyền bí nhất là thuyết ngũ hành - mọi sự việc đều bắt đầu từ 5 yếu tố: trời đất có ngũ hành (Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ), quân tử có ngũ đức (Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín), cuộc sống có ngũ phúc (Phú Quý Thọ Khang Ninh). Số 5 cũng là số vua, thuộc hành Thổ, màu Vàng. Ngày xưa, những ngày 5, 14(1+4=5), 23(2+3=5) là những ngày mà vua thường hay ra ngoài nên việc buôn bán bị ảnh hưởng. Bây giờ không còn vua nữa, nhưng không hiểu sao người ta vẫn kiêng ngày này nên thật ra đi vào những ngày này thì lại không đông và dễ chịu. Ngoài ra còn có ngũ đế (Phục Hy, Thần Nông, Huỳnh Đế, Nghêu, Thuấn), ngũ luân (vua tôi, cha con, vợ chồng, anh em, bạn bè). Số 6 và 8 là hai con số mà gười Trung Hoa tin là chùng sẽ đem lại thuận lợi, may mắn đặc biệt là về tiền bạc. Số 6 là số lộc, số 8 là số phát - mệnh lớn. Số 6 với nét cong vào thân như là lộc vào nhà. Số 8 có 2 nét đều nhau từ trên xuống giống kèn loe ra, như cuộc đời con người ngày càng làm ăn phát đạt. Số 7 là số gây ấn tượng tốt. Theo đạo Phật thì số 7 có ý nghĩa là quyền năng mạnh nhất của mặt trời. Những người theo đạo Phật tin rằng suốt tháng 7 âm lịch, tất cả linh hồn trên thiên đàng và địa ngục trở lại dương gian. Con số 7 tượng trưng cho sự thành tựu sinh hóa của cả vũ trụ với không gian là: đông, tây, nam, bắc; thời gian là: quá khứ, hiện tại, tương lai. Thất bửu: vàng, bạc, lưu ly, pha lê, xà cừ, trân châu, mã não. Thời cổ còn cho rằng có 7 mặt trời hoạt động xung quanh và chiếu sáng cho trái đất, loài người nhận thức có 7 tầng trời khác nhau, cầu vòng có 7 sắc. Số 7 đem lại sức sống cho vạn vật, ánh sang và hy vọng cho mọi người. Số 9 biểu trưng cho sức mạnh và uy quyền. Từ xưa số 9 được cho là biểu trưng cho quyền uy và sức mạnh: ngai vua thường được đặt trên 9 bậc, vua chúa thường cho đúc cửu đỉnh để minh họa cho quyền lực của mình. Trong dân gian, số 9 được gắn với mức hoàn thiện dường như khó đạt: voi 9 ngà, gà 9 cựa, ngữa 9 hồng mao. Số 9 trong toán học còn được phân tích với rất nhiều lý thú và gắn nhiều với truyền thuyết lịch sử. Đặc biệt hơn cả, số 9 được sùng bái, tôn thờ và gần như trở thành 1 triết thuyết cho các triều đại ở Trung Quốc và Việt Nam từ sự ảnh hưởng của kinh dịch là dựa trên thuật luận số. Số 9 đựơc tượng trưng cho Trời, ngày sinh của Trời là ngày 9 tháng giêng, số 9 được ghép cho ngôi vị Hoàng đế. Tất cả các đồ dùng trong cung đình cùng dùng số 9 để đặt tên như Cửu Long Bôi (9 cốc rồng), Cửu Đào Hồ (ấm 9 quả đào), Cửu Long Trụ (cột 9 rồng). Hay cách nói biểu thị số nhiều như Cửu Thiên, Cửu Châu, Cửu Đỉnh. Số 9 cũng là số trong con số cao nhất, nó đại diện cho sự mạnh mẽ và biểu tượng chủ quyền tối cao của hoàng đế. Vì vậy, 9 thường được sử dụng trong các kiến ​​trúc hoàng gia. Trên đây là ý nghĩa tốt đẹp của các con số từ 1 đến 9. Thật ra mỗi con số đều có cả ý nghĩa tốt và xấu (cát và hung). Bài khác sẽ đề cập tới nghĩa hung của các con số này.
Comments